1. Chào Mừng Bạn Đến Với Hệ Thống Diễn Đàn Trường Thịnh Group!
  + Mỗi Tin Đăng Phải Có Tiêu Đề Khác Nhau
  + Mỗi Tin Rao Vặt Phải Có Nội Dung Khác Từ 30% Trở Lên
  + Chúng tôi có quyền Xóa, Sửa Bài viết Hoặc Banned Mà Không Cần Báo Trước Với Bất Kỳ Lý do gì

Công nghệ Blockchain là gì?

Thảo luận trong 'Trung Tâm Rao Vặt Dịch Vụ Báo Cáo Thuế' bắt đầu bởi tuycotrangnha, 5/2/18.

 1. tuycotrangnha

  tuycotrangnha New Member

  Tham gia ngày:
  22/1/18
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Nếu chỉ nhìn sơ qua, một Blockchain có thể cũng chẳng khác gì so với những thứ mà bạn vốn đã quen thuộc, như wikipedia chẳng hạn.

  Với một Blockchain, nhiều người có thể tạo các mục mới trong một bản ghi các thông tin, và một cộng đồng người dùng có thể kiểm soát cách mà các thông tin được chỉnh sửa và cập nhật. Cũng tương tự như vậy, các mục trong Wikipedia không phải là sản phẩm của một cá nhân duy nhất nào. Không ai có thể kiểm soát các thông tin.

  Tuy nhiên, nếu xem xét một cách kỹ càng, chúng ta có thể thấy được những khác biệt khiến cho công nghệ blockchain là duy nhất. Trong khi cả hai đều chạy trên các mạng lưới phân phối (internet), Wikipedia được xây dựng trên World Wide Web và sử dụng mô hình mạng client-server.

  Một người dùng (client) với các quyền được cung cấp bởi tài khoản của mình có thể chỉnh sửa các mục nhập trong Wikipedia, vốn được lưu trữ trên một server tập trung.

  Mỗi khi có một người dùng truy cập vào trang Wikipedia, họ sẽ được xem phiên bản cập nhật của mục nhập trên. Quyền kiểm soát cơ sở dữ liệu thuộc về các quản trị viên của Wikipedia, có nghĩa là các truy cập và chỉnh sửa được kiểm soát bởi một cơ quan trung ương.

  Cách tổ chức của Wikipedia cũng tương tự như các server tập trung và được bảo vệ kỹ lưỡng của các chính phủ, ngân hàng hay công ty bảo hiểm. Quyền kiểm soát các cơ sở dữ liệu tập trung này, trong đó có việc quản lý các cập nhật, quyền truy cập và bảo vệ trước nguy cơ bị tấn công mạng, thuộc về chủ sở hữu của chúng.

  Cơ sở dữ liệu phân tán được tạo nên bởi công nghệ blockchain có cách tổ chức khác hẳn. Đây cũng là đặc điểm khác biệt và quan trọng nhất của công nghệ blockchain.

  Các mục nhập của Wikipedia được biên tập trên một server và tất cả người dùng đều chỉ nhìn thấy phiên bản mới nhất. Trong Blockchain, tất cả các node mạng đều cùng đồng ý với một kết luận duy nhất, mỗi node sẽ tự cập nhật bản ghi của mình một cách độc lập, và bản ghi phổ biến nhất sẽ trở thành bản ghi chính thức.

  Các giao dịch được truyền tải trong mạng, và mỗi node tự tạo ra bản cập nhật các sự kiện của riêng mình.

  Đây là điểm khác biệt làm cho công nghệ blockchain trở nên hữu dụng – nó đại diện cho một cách tân trong đăng ký và phân phối thông tin, loại bỏ sự cần thiết của một trung gian tin cậy trong việc thiết lập các mối quan hệ trong môi trường kỹ thuật số.

  Tuy vậy, Blockchain, với tất cả những ưu điểm của nó, không phải là một công nghệ mới.

  Đúng hơn, nó là sự kết hợp của các công nghệ đã được chứng minh, và được áp dụng theo một cách thức mới mẻ. Sự hòa trộn của ba công nghệ (internet, mật mã học và một giao thức quản lý mang tính khuyến khích) đã khiến cho ý tưởng của Satoshi Nakamoto trở nên hữu ích.

  Kết quả là chúng ta có một hệ thống cho các tương tác kỹ thuật số mà không cần đến các bên thứ ba, được cung cấp bởi kiến trúc mạng tinh tế, đơn giản nhưng đầy mạnh mẽ của công nghệ blockchain.

  Định nghĩa lại lòng tin trong thế giới số

  Lòng tin giống như một đánh giá rủi ro giữa các bên, và trong thế giới số, lòng tin thường được gây dựng bằng những cách thức như chứng minh nhân thân và chứng minh khả năng.

  Nói một cách đơn giản, chúng ta muốn biết 'Anh có thật sự là người mà anh nói hay không?' và 'Anh có khả năng làm được điều mà anh đang cố gắng làm hay không?'.

  Trong trường hợp của công nghệ blockchain, mật mã học cung cấp một công cụ mạnh mẽ trong chứng minh nhân thân. Sở hữu một khóa cá nhân chứng minh quyền sở hữu. Việc đó cũng giúp người sở hữu khóa cá nhân không phải cung cấp quá nhiều thông tin cá nhân của bản thân khi muốn thực hiện giao dịch.

  Chứng minh nhân thân không thôi chưa đủ. Chứng minh khả năng – có đủ tiền, khả năng truyền tải thông tin giao dịch chính xác, v..v… - cần một mạng ngang hàng phân tán. Một mạng lưới phân tán giảm thiểu nguy cơ có thể có đối với một cơ quan quản lý trung ương, như tham nhũng hay hiệu quả kém.

  Mạng lưới phân tán này cũng phải tuân theo các quy tắc về lưu trữ và bảo mật. Việc xác nhận các giao dịch là kết quả của toàn bộ mạng lưới áp dụng các quy tắc được thiết lập sẵn cho nó (giao thức Blockchain).

  Giao thức này cho phép các tương tác trong thế giới số có thể diễn ra mà không cần phải có lòng tin. Hiện nay, nhiều doanh nhân và nhiều ngành công nghiệp đã nhận ra tiềm năng mạnh mẽ của công nghệ này. Công nghệ blockchain giờ đây thường được miêu tả sẽ trở thành xương sống cho các giao dịch trên internet, và trở thành nền tảng cho Internet of Value (Internet của Giá trị).
  Nguồn Coindesk
  Biên tập bởi: Peergopeer.com
   

Chia sẻ trang này